Formaldehyde trong nội thất gỗ độc hại tới mức nào? - NỘI THẤT ECOHOME

Formaldehyde trong nội thất gỗ độc hại tới mức nào?

3:51 chiều | Tháng Bảy 3, 2017 |

(noithatecohome.com) – Khách hàng mua hay đóng đồ nội thất gỗ quan tâm quá nhiều đến giá cả, các gọi khuyến mãi, mẫu mã, lâu bền nhưng không hề có nhận biết đến lượng keo trong gỗ công nghiệp. Formaldehyde có tác dụng như thế nào tới độ bền sản phẩm hay ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng ra sao?

Formaldehyde là chất kết dính cực độc cho sức khỏe người dùng nếu lượng formaldehyde trong gỗ công nghiệp vượt quá mức tiêu chuẩn cho phép. Việc ván gỗ công nghiệp có để phát tán chất độc hại này là việc khó kiểm soát. Hiểu biết nhất định về quy định cho phép cũng như tiêu chuẩn chính xác cho lượng formaldehyde là cách để người sử dụng tránh xa nguy cơ bệnh tật và gây hại sức khỏe. 

formaldehyde-trong-noi-that-go-cong-nghiep

Formaldehyde hoặc formol là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và có khả năng chuyển sang thể khí ở điều kiện bình thường, không màu, mùi cay xốc, khó ngửi.

Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê formaldehyde vào loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. Cơ thể con người nếu tiếp xúc với formaldehyde trong thời gian dài thì dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch  cầu, gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng, phổi… Formaldehyde là tác nhân gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, phụ nữ có thai bị nhiễm có thể bị ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai. 

Ở Việt Nam, các loại gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF chủ yếu có xuất xứ từ Malayxia, Trung Quốc và ván sản xuất trong nước. Ván của Malayxia được đánh giá có chất lượng tốt nhất so với các loại còn lại, giá thành cũng cao hơn. Đối với ván xuất xứ từ Trung Quốc và nội địa, do chưa có không có quy định ràng buộc nên nhiều nhà sản xuất vẫn khá tùy tiện, vì vậy, hàm lượng keo trong ván quá cao. Formaldehyde có trong gỗ đều vượt xa các ngưỡng đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Formaldehyde bay hơi ở nhiệt độ thường. Khi phóng thích trong không khí formaldehyde có thể gây viêm da, xâm nhập vào đường hô hấp. Khi vào cơ thể, formaldehyde phản ứng với các amin tạo ra hóa chất độc, gây viêm da, viêm niêm mạc phổi, làm tổn thương những cơ quan này. Do phân tử của formaldehyde rất nhỏ nên có thể len lỏi vào da, vào đường máu khiến máu tạo ra hợp chất độc, tích tụ lâu ngày sẽ gây nguy hại cho tế bào, gây ung thư.

Trước vấn đề đó, các cơ quan quản lý đã đưa ra mức tiêu chuẩn nồng độ urea folmalderhyde trong ván HDF phải thấp và không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Tiêu chuẩn đó được tính bằng ppm (đơn vị đo lường mật độ thấp, một phần triệu) dùng để chỉ lượng khí urea folmanldehyde có trong ván HDF. Các nước tân tiến khi nhập khẩu ván HDF yêu cầu phải đạt tiêu chuẩn quy định như: E0, E1. Trong đó E1 là tiêu chuẩn cao nhất dành cho sản phẩm ván HDF, và tiêu chuấn bắt buộc cho sản phẩm ván HDF khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Tiêu chuẩn này đòi hỏi một sản phẩm ván khi xuất xưởng phải đạt được các yếu tố về nguồn nguyên liệu, môi trường sản xuất, nhưng quan trọng nhất là nồng độ Formaldehyde chứa trong keo phải nhỏ hơn 0.11ppm theo tiêu chuẩn EN 717 -1, Hoặc nhỏ hơn hoặc bằng 8mg/100g ván khô kiệt theo tiêu chuẩn BS EN 120 : 1992 Yếu tố này đảm bảo sản phẩm sản xuất từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên, thân thiện với môi trường và nồng độ hóa chất thấp không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng cuối.

 NỘI THẤT ECOHOME thương hiệu số 1 sử dụng vật liệu xanh, thân thiện môi trường, lượng keo formandehit đạt tiêu chuân E1, an toàn cho sức khỏe gia đình bạn.

Thông tin và liên hệ:

ECOHOME – NỘI THẤT THÂN THIỆN MÔI TRƯỜNG

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG & NỘI THẤT ECO VIỆT NAM

NỘI THẤT ECOHOME

Trụ sở: Số 9 ngõ 356 Kim Giang – Hoàng Mai – Hà Nội

VPGD: Tầng 5, Số 35 Nguyễn Hoàng – Mỹ Đình –  Từ Liêm – Hà Nội

Hotline: 043 200 3427 – 0985 799 091

Email: noithatecovietnam@gmail.com – xuonggohanoi@gmail.com

Xưởng SX: Số 451 Ngõ 68 Đường Phú Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Hân hạnh được phục vụ quý khách!

Xem thêm:

Hỗ trợ bán hàng 24/7
Top